Khu Dương Nội Hà Đông – điểm nhấn của trung tâm mới thành phố Hà Nội

Với những ưu điểm về địa lý, giao thông và sự đầu tư đúng mực của tỉnh ủy, Dương Nội đã trở thành khu đô thị nổi bật của quận Hà Đông nói riêng và của thành phố Hà Nội nói chung.

Cơ sở pháp lý

Đã từ lâu, khu Dương Nội được nhận định có tiềm năng phát triển lớn. Từ năm 2007, khi Hà Đông chưa sát nhập vào TP Hà Nội thì UBND tỉnh Hà Tây đã có quyết định số 2436/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị Dương Nội trở thành khu đô thị mới hiện đại và đồng bộ. Sau khi quận Hà Đông xác nhập vào thành phố Hà Nội, những chính sách của tỉnh ủy lại tiếp tục tạo điều kiện cho các dự án, cơ sở hạ tầng phát triển nơi đây.

Vị trí chiến lược

Dương Nội sở hữu vị trí chiến lược để phát triển kinh tế, xã hội, tiếp giáp và có hệ thống giao thông khớp nối với hạ tầng của huyện Từ Liêm, Hà Nội, khu vực có tốc độ đô thị hoá nhanh nhất của thủ đô Hà Nội với nhiều công trình qui mô lớn như Trung tâm hội nghị Quốc gia, Trung tâm thể thao quốc gia, các cao ốc, khách sạn 5 sao, siêu thị Big C… Chạy dọc theo hướng Tây-Bắc là trục cảnh quan liên kết các khu chức năng bao gồm quảng trường rộng 65 ha kéo dài trung tâm triển lãm quốc gia tới công viên phía bắc quận Hà Đông, dọc 2 bên quảng trường là các cao ốc, các công trình tiện ích như văn phòng siêu thị, ngân hàng…, phía Tây Nam giáp khu đô thị mới Văn Khê.

Khu Dương Nội Hà Đông

Vị trí chiến lược của Dương Nội

Rõ ràng, Dương Nội đang sở hữu vị trí chiến lược, nằm giữa trung tâm quận Hà Đông và khu đô thị mới của Từ Liêm, kết nối cư dân của các khu đô thị Văn Khê, Văn Phú tới các hạ tầng khu vực nội đô.

Giao thông thuận tiện

Khu Dương Nội có hệ thống giao thông kết nối và đồng bộ với nhiều tuyến đường được mở rộng và xây mới. Đầu tiên phải kể đến trục đường Tố Hữu – Lê Văn Lương và Đại lộ Thăng Long được coi là 2 tuyến đường quan trọng, cửa ngõ tiến vào thủ đô của thành phố Hà Nội. Việc nằm gần 2 tuyến đường này sẽ giúp cho cư dân Dương Nội thuận tiện di chuyển vào nội thành. Tiếp đó là tuyến đường Lê Trọng Tấn và các đường liên khu được mở rộng, xây mới, giúp kết nối cư dân Dương Nội tới các khu đô thị khác và dễ dàng đi tới các cơ sở hạ tầng của trung tâm quận Hà Đông. Thêm vào đó đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông sắp hoàn thành, tuyến xe bus nhanh BRT đã đi vào hoạt động càng là cầu nối cho cư dân nơi đây và cơ sở hạ tầng của các quận trung tâm thành phố.

Chính những tuyến đường trên đã tạo nên hệ thống giao thông kết nối, sẽ tạo sự phát triển toàn diện cho khu vực nơi đây.

>>Xem thêm: Những yếu tố tạo nên giá trị biệt thự Nam Cường – Dương Nội

Cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ

Với sự thuận lợi từ giao thông, vị trí, đến cả chính sách của tỉnh ủy, khu Dương Nội, Hà Đông đã nhận được sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn lớn, kéo theo đó là các cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn liên tục được xây dựng. Hàng loạt các trung tâm thương mại, mua sắm, vui chơi giải trí lớn được xây dựng gần đó như BigC, Metro Hà Đông, thiên đường Bảo Sơn và sắp tới là dự án trung tâm thương mại Aeon Mall đã và sẽ hoạt động trong khu đô thị này. Kế đó là hệ thống trường học, bệnh viện quốc tế cùng hàng loạt các chung cư, biệt thự cao cấp đã xây dựng và đi vào hoạt động.

Khu Dương Nội Hà Đông 2

Phối cảnh trung tâm thương mại Aeon Mall

Cộng đồng dân cư phát triển

Khu đô thị Dương Nội đang thu hút rất nhiều cư dân về đây sinh sống. Tuy số lượng dân cư tăng lên nhanh chóng nhưng mật độ dân cư vẫn không cao do sự quy hoạch và xây dựng hợp lý. Một loạt các chung cư, nhà liền kề, biệt thự nhằm phục vụ cho nhu cầu nhà ở. Thêm vào đó, các cơ sở hạ tầng được xây dựng giúp nâng cao cả về vật chất và đời sống tinh thần cho người dân, tạo nên một cộng đồng dân cư văn minh, phát triển về kinh tế, xã hội.

Sở hữu nhiều đặc điểm lý tưởng đồng thời có sự trợ giúp kịp thời từ các chính sách từ tỉnh ủy, khu Dương Nội Hà Đông đã và đang có những phát triển mạnh mẽ về cả kinh tế và xã hội, trở thành trung tâm đô thị mới và đem lại cơ hội, cuộc sống mới cho người dân nơi đây.

Bình luận